Ohze JSC | Kết nối đam mê dẫn đầu công nghệ

Tìm hiểu và loại bỏ thói quen trì hoãn

“Trì hoãn chỉ về những thói quen của con người có xu hướng lảng tránh công việc mặc cho những tác động tiêu cực có thể tác động trong tương lai. Hiện tượng này không chỉ ảnh hướng tới công việc mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của nhiều người.”

 1. Tìm hiểu về thói quen trì hoãn

Ở trường Đại học, sự tự do cá nhân được giải phóng và nó là một thảm họa đối với nhiều sinh viên. Trên thực tế có đến 95% sinh viên đại học có dấu hiệu của sự trì hoãn.

 

Hầu hết các sinh viên khi được giao 1 bài tập hoàn thành trong vòng 7 ngày đều trì hoãn đến ngày cuối cùng mới bắt tay vào thực hiện và dẫn đến kết quả của của nó không hề tốt. Sự trì hoãn không chỉ thể hiện trong cách sinh viên hoàn thành bài tập mà từ những việc khác như đi học muộn, thưc khua, bỏ bữa, lãng phí sức khỏe…

 

Để trả lời câu hỏi vì sao số người trì hoãn lại trì hoãn nhiều đến thế, chúng ta hãy bắt đầu bằng cách tìm hiểu bên trong bộ não của một người không trì hoãn có gì:

BỘ NÃO CỦA MỘT NGƯỜI KHÔNG TRÌ HOÃN

Trong bộ não của một người không trì hoãn có một người đưa ra quyết định hợp lý cầm vô lăng và “lái” suy nghĩ và hành động của họ theo những việc đúng đắn, có ý nghĩa mặc dù có thể khó khăn và vất vả.

 

Vậy bộ não của một người trì hoãn thì sao:

BỘ NÃO CỦA MỘT NGƯỜI TRÌ HOÃN

Ngoài người đưa ra quyết định hợp lý ra, trong bộ não của một người trì hoãn còn có một con khỉ thỏa mãn tức thì. Và con khỉ này gây cản trở việc “lái” suy nghĩ và hành động theo những việc đúng đắn và quấy rối, rủ rê những người đưa ra quyết định hợp lý làm những việc dễ dàng và vui vẻ, mặc chúng không có ý nghĩa gì và cũng có thể gây tác động tiêu cực đến tương lai. Nó chỉ nghĩ về hiện tại, bỏ qua các bài học trong quá khứ và hoàn toàn không một chút bận tâm đến tương lai. Điều duy nhất mà nó quan tâm là tối đa hóa niềm vui và sự thỏa mãn ở thời điểm hiện tại.

 

Đối với suy nghĩ của một con vật (con khỉ) thì chỉ cần sống vui vẻ, ngày nào qua ngày đó không cần biết đến tương lai nhưng đối với con người chúng ta không thể như vậy được.

Trên thực tế trong bộ não của ai cũng có người đưa ra quyết định hợp lý và con khỉ. Đôi khi có những công việc có thể vừa đúng đắn và vừa dễ dàng và vui vẻ, nó dung hòa giữa con khỉ và người đưa ra quyết định và vẫn đưa chúng ta tới đích. Tuy nghiên không phải lúc nào cũng vậy. Khi mâu thuẫn sảy ra, chúng ta phải chọn giữa những việc đúng đắn mà khó khăn với những việc dễ dàng vui vẻ mà không có ích gì.

Và đối với những người không trì hoãn, người ta sẽ chọn những việc đúng đắn nhưng khó khăn, còn với những người trì hoãn, vùng dễ dàng, vui vẻ sẽ là lựa chọn của họ.

Thế nhưng tại sao những người trì hoãn vẫn hoàn thành bài tập ở phút chót, vẫn thực hiện các công việc mặc dù không hề tốt. Hóa ra trong não họ còn có một thứ có thể khiến cho con khỉ thỏa mãn tức thì biến đi chỗ khác trong những phút trót.

 

Quái vật sợ hãi thường ngủ trong hầu hết thời gian. Tuy nhiên nó sẽ tỉnh dậy khi có một điều kiện sảy ra. Đối với con quái vật của mỗi người thì cái điều kiện đó có thể khác nhau, như deadline, người giám sát, danh sự, mất tiền bạc nhưng chung quy lại là những việc ảnh hưởng đến bản thân.

 

Tuy nhiên có nhiều việc không thể làm con quái vật này thức dậy được. Đó là những việc không có deadline, không có người giám sát hay thực tế nó không gây ảnh hưởng gì đến bản thân. Ví dụ như những dự định đi tập gym, tham gia những khóa học phát triển bản thân, xây dựng những mối quan hệ. Và chính nó là những việc khiên cho những người trì hoãn cảm thấy hối hận và tiếc nuối khi thời gian dần trôi qua. Nó dẫn đến sự khinh thường bản thân và tự cho mình kém cỏi, và cuộc đời của chúng ta sẽ bị lãng phí như vậy.

 

Hãy xem bản đồ cuộc sống của con người tính theo tháng. Mỗi ô tròn là 1 tháng trong cuộc đời. Lấy ví dụ là anh Tuấn ĐA sinh năm 1981, không còn nhiều ô tròn mà anh vẫn còn rất nhiều dự định trước mắt, vậy nếu còn trì hoãn thì cuộc sống của anh sẽ trôi qua và chỉ để lại những tiếc nuối và hối hận.

 

P/s: Tôi rất muốn anh Tuấn hãy nhận ra và bắt tay NGAY vào những việc anh vẫn luôn mong muốn. Đi ra khỏi nhà, cua lấy một vài cô gái, xây dựng gia đình, đi khám phá một miền đất mới, tập gym, phẫu thuật thẩm mỹ v.v….  

 1. Xóa bỏ thói quen trì hoãn để trở nên hạnh phúc

Vậy làm cách nào để một người trì hoãn có thể cải thiện chính mình và trở nên hạnh phúc hơn? Trì hoãn là một hành động tự hủy hoại cuộc đời của bạn mà không có lý do rõ ràng, hãy đánh bại nó. Đối với mỗi người sẽ có những cách khác nhau để thực hiện điều đó. Điều quan trọng nhất chính là những người trì hoãn có ý thức và quyết tâm thực hiện. Tuy nhiên tôi sẽ tổng hợp một vài cách ở phía dưới đây, biết đâu trong số đó có những cách hợp với bạn.

 

 

 • Xây dựng động lực cho bản thân, tìm hiểu rõ bản thân muốn gì (Hiệu Béo chia sẻ)

 

Có những lúc Hiệu trì hoãn mọi thứ và không muốn làm bất cứ việc gì, thậm chí cả những việc dễ dàng và vui vẻ. (Trạng thái bị Artlock). Và Hiệu phát hiện ra rằng lúc đó Hiệu còn chưa hiểu bản thân muốn gì. Sau đó Hiệu tìm động lực và ham muốn của bản thân và hứng thú đã quay trở lại và Hiệu đã có thể hoàn thành công việc. Việc có bạn gái hay gia đình, bạn bè cũng là một hình thức xây dựng động lực.

 

 1. Đừng chờ động lực, hãy bắt tay vào rồi động lực sẽ đến (Linh chồn chia sẻ)

Đôi khi mình thấy có những việc biết rằng nó tốt, nó phải làm mà mình không muốn làm một tí nào. Hãy cứ bắt tay vào làm một tí thôi rồi mình sẽ có động lực hoàn thành nó. Nếu rèn thói quen đi bơi, đầu tiên hãy hãy nhét cái quần bơi vào túi.

 1. Hòa mình vào môi trường không trì hoãn (Linh chồn chia sẻ)

Linh đã từng làm việc trong 1 môi trường mà có 1 người cấp trên là một người không trì hoãn. Đối với bất cứ một việc nào bị trì hoãn sẽ bị ông sếp đó chửi thậm tệ. Và vì vậy Linh đã khắc phục được thói quen không trì hoãn.

 

 1. Nghĩ về những phần thưởng khi hoàn thành công việc (a Tuấn chia sẻ)

Hãy nghĩ về điều mình sẽ nhận được nếu hoàn thành công việc mà mình còn đang trì hoãn kia, hoặc đưa ra cho mình những phần thưởng mà mình sẽ có khi mình hoàn thành công việc đó.

 

 1. Lên kế hoạch làm việc và sắp xếp công việc theo sự ưu tiên (Đô chia sẻ)

Lên kế hoạch cho các công việc và sắp xếp thứ tự ưu tiên cho những công việc đó chúng ta sẽ không bị ngộp trong một đống công việc mà không biết bắt đầu từ đâu. Giải quyết từng công việc một và biết bỏ bớt những công việc không cần thiết.

 

 1. Hạn chế sự ảnh hưởng bởi các phương tiện truyền thông

Đừng để Facebook hay Youtube ảnh hưởng đến công việc của bạn. Việc thường xuyên sử dụng các mạng xã hội sẽ làm cho thói quen trì hoãn trở nên tệ hơn. Vì vậy, trong thời gian thực hiện công việc, hãy hạn chế tối đa thói quen truy cập mạng xã hội hay các trang thông tin giải trí khác của bạn.

 

 1. Học cách tập trung, loại bỏ tính sao nhãng

Tính xao lãng làm cho bạn không thoát ra được sự trì hoãn. Nếu bạn có nhiều điều xao lãng trong cuộc sống, phần lớn thời gian của bạn sẽ trôi qua một cách vô ích.

Loại bỏ sự xao lãng sẽ cho bạn một kinh nghiệm trực tiếp về sự từ bỏ. Khi bạn từ bỏ xao lãng, bạn đang sống trong thời điểm hiện tại. Nếu không có kỹ năng này bạn sẽ để mọi thứ cho gió cuốn đi và mọi thứ sẽ diễn ra ngoài tầm kiểm soát của bạn!

 

 1. Chia nhỏ nhiệm vụ, đưa ra mục tiêu mỗi ngày

Cách thức hiệu quả để tránh trì hoãn là đưa ra những mục tiêu nhỏ nhưng rõ ràng và tạo được sự hưng phấn tinh thần. Đầu mỗi ngày bạn list ra các việc cần hoàn thành trong ngày hôm đấy.

Sự hưng phấn tinh thần là những cảm hứng từ bên trong con người bạn. Thay vì đưa ra mục đích quá lớn thì hãy nghĩ đến mục tiêu thực tế. Đặt kế hoạch để đạt được các mục tiêu. Đừng đặt ra quá nhiều mục đích, bạn sẽ đánh mất tầm nhìn về những thứ quan trọng nhất.

 

 1. Viết ra giấy

Nếu bạn có khuynh hướng hay trì hoãn, việc duy trì một danh sách được sắp xếp giúp bạn nhìn nhận rõ ràng hơn. Hãy cập nhật danh sách những việc cần làm trước khi đi ngủ và đặt nó ngay trên bàn làm việc. Việc này sẽ loại bỏ được rất nhiều thứ lộn xộn.

 

Thế giới rộng lớn ngoài kia đang không ngừng vận động. Một giây trì hoãn đồng nghĩa với việc bạn đang bị thụt lùi lại so với 7 tỷ con người khác, xa rời ước mơ của chính mình. Thời gian không chờ đợi một ai và cũng chẳng ai biết trước những tháng ngày còn lại. Vậy nên hãy thôi lãng phí những phút giây quý giá, và sống một cuộc sống không tiếc nuối và hối hận nhé.

Add Comment