Ohze JSC | Kết nối đam mê dẫn đầu công nghệ

Color theory

MÀU SẮC ĐÓNG MỘT VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG CUỘC SỐNG CỦA CHÚNG TA

Hãy thử tưởng tượng, cuộc sống chỉ có những sắc độ xám xịt từ hai màu đen và trắng thì điều gì sẽ xảy ra ? Đó chắc chắn sẽ là một chuỗi những ngày tháng thiếu đi hẳn những gia vị làm đẹp cho cuộc đời, với những xúc cảm bị bó buộc trong sự nhợt nhạt của môi trường xung quanh khi lọt vào thị giác. Màu sắc rõ ràng là quan trọng hơn hẳn so với sự hiện diện hiển nhiên của nó, tới mức mà đôi khi mọi người không ai nhận ra, không ai chú ý tới, nhưng nó thực sự mang theo rất nhiều ý nghĩa.

 • Màu sắc thể hiện cảm xúc
 • Có những tác đông tới tâm lý con người(là năng lượng tâm lý)
 • Sử dụng trong thiết kế, mỹ thuật, tạo nên vẻ đẹp.
 • Điều khiển sự tập trung
 • Làm đẹp cho cuộc sống (làm màu)

Mỗi màu sắc dường như đều mang theo những ý nghĩa riêng biệt, nó ẩn chứa sự tích cực và cả tiêu cực song hành. Và đôi khi nó lại là những thứ mà ta thường cảm nhận trong vô thức mà không chú ý tới.

Ví dụ như một màu xanh dương tượng trưng cho sự thanh bình, trí tuệ, và sự che chở. Nghiên cứu chứng minh rằng sinh viên nếu được tiếp xúc với màu xanh dương trước khi làm bài thi thì sẽ có được kết quả tốt hơn. Nhưng về mặt tiêu cực thì thấy quá nhiều màu xanh dương sẽ khiến chúng ta cảm thấy lạnh lẽo và không được chào đón.
Một màu cam tượng trưng cho sự xã giao, sự yên tâm và ấm áp. Nó mang mặt tích cực là giúp tạo động lực để thúc đẩy hoạt động (thường được sử dụng trong trang phục thể thao hay phòng tập gym). Nhưng tại Mỹ, màu sắc này lại bị cho rằng khá tiêu cực khi nó thường khiến người ta nghĩ tới màu áo của phạm nhân.
Màu vàng tượng trưng cho năng lượng, sự vui tươi và tập trung. Về mặt tích cực, nó là màu sắc tốt nhất để đảm bảo bầu không khí hăng hái, nhiệt tình và có thể khơi dậy sự lạc quan, tự tin. Nhưng quá nhiều màu vàng có thể gây căng thẳng, lo âu, tốt nhất là nên tránh dùng trong phòng ngủ.
Màu hồng tím tượng trưng cho sự sáng tạo, tâm linh, sự huyền bí. Nó thường gắn liền với thế giới tâm linh, được nhiều nhà tâm linh hay sử dụng. Nhìn ở khía cạnh tiêu cực, màu hồng tím và các màu tím nói chung có thể gây nên sự tuyệt vọng và cảm giác buồn.
Màu xanh lá tượng trưng cho thiên nhiên, sự cân bằng và sự giàu sang. Nó mang tính êm dịu nên thường được sử dụng trong phòng ngủ, được cho là có tác dụng xu đuổi những cơn ác mộng. Nhưng khi tiếp xúc với màu xanh lá quá nhiều lại dễ gây ra cảm giác ghen tuông, đố kị.
Màu đỏ tượng trưng cho sự lạc quan, đam mê, sự phiêu lưu. Đây là màu sắc của đam mê, giúp tạo nên một không khí lãng mạn, tuy nhiên nó cũng làm liên tưởng tới sự nguy hiểm. Nghiên cứu khoa học cho thấy nhiều người trở nên hung hăng hơn khi lái xe màu đỏ.
Màu hồng tượng trưng cho sự tĩnh tâm, ngọt ngào, tình yêu. Nó có thể chống lại bạo lực, nhưng quan niệm xã hội cho rằng màu hồng gây ra cảm giác yếu đuối, non nớt và thiếu chín chắn.
Màu xám đen tượng trưng cho sự che chở, tính trang trọng và sức mạnh. Nó mang theo sự điềm đạm, kỷ luật, độc lập và ý chí mạnh mẽ. Màu đen còn đem lại ấn tượng về sức mạnh và sự quyền uy. Tuy nhiên , quá nhiều màu đen có thể gây trầm cảm và biến đổi tâm trạng trở nên tiêu cực hơn.

Ngoài một số ý nghĩa của màu sắc, thì chắc hẳn ai cũng từng nghe tới những gam màu trong cuộc sống, nó có thể là gam màu nóng, gam màu lạnh, hoặc màu trung tính.
Những màu sắc thuộc gam nóng có thể gây khuấy động không khí náo nhiệt và hào hứng, tạo nên một cảm giác vui tươi, ấm áp. Tạo cảm giác gần, gây chú ý
Ngược lại, màu sắc thuộc gam lạnh có thể khiến cho không khí trở nên nhẹ nhàng, bình yên, tạo cảm giác dễ chịu, xa
Còn màu trung tính là những màu tông trắng, xám, ghi, nâu, kem, Đây là những màu có vai trò làm nền nhạt làm màu chủ đạo cho không gian.

Màu sắc có 2 yếu tố chính, được gọi là Value mà Saturation.

Nói một cách rõ ràng hơn thì Value là độ sáng tối của màu sắc. Value có thể tạo nên cảm giác xa gần trong tranh, khi sử dụng value một cách hợp lí thì bức tranh sẽ thể hiện được rõ chiều sâu không gian của mình.
Saturation là độ tươi của màu, màu sắc sẽ tươi hơn hoặc mất màu dần khi tăng giảm saturation. Saturation có thể quyết định độ rực rỡ của tranh, xa hơn thì nó có thể quyết định không khí tình cảm trong bức tranh(vui tươi hoặc u buồn).

Trong tranh, màu sắc là thứ vô cùng quan trọng, nó không chỉ đóng vai trò trang trí cho tác phẩm nghệ thuật, mà nó còn có thể thay đổi cảm xúc, dẫn mắt người xem tranh, và gây chú ý cho chủ thể.

Để có thể làm chủ màu sắc trong tranh cũng như trong những thiết kế thì có những quy tắc được đưa ra về việc sử dụng thứ phép màu của cuộc sống đó. Cụ thể là có sáu cách phối màu cơ bản nhất được nghiên cứu và sử dụng.

Phối màu đơn sắc(monochromatic) :

 • Sử dụng một màu cho toàn bộ bức tranh, thường đem lại cảm giác cổ xưa, hoặc đôi khi là tang thương.

Phối màu tương đồng(analogous)

 • Những màu sắc sử dụng trong kiểu phối này nằm hai bên của màu chủ đạo. Chúng phối hợp khá ăn ý và tạo cảm giác dễ chịu.

Phối màu bổ sung(complimentary)

 • Đây là cách phối rất cơ bản. Màu cần phối sẽ nằm đối diện với màu chủ đạo. Màu “đối diện” được gọi là màu tương phản

Phối màu chia bổ sung(split complimentary)

 • Thay vì kết hợp với màu đối diện trên vòng tuần hoàn màu, kiểu phối hợp tam giác cân sẽ lấy 2 màu nằm kế bên màu tương phản. Điều này giúp chúng ta có được dãy màu đẹp mà không phá đi sự hài hòa vốn có giữa màu chủ đạo và tương phản.

Phối màu bộ 3(triadic)

 • Đây là kiểu phối màu lấy hai màu cách hai khoảng so với màu tương phản để phối với màu chủ đạo. Sử dụng 3 màu cách đều nhau trên vòng tuần hoàn

Phối màu đôi bổ sung (double complimentary)

 • Tương tự như kiểu phối tam giác cân, điểm khác biệt ở đây là sẽ có 4 màu nằm cách đều trên vòng tuần hoàn.

Xin chân thành cảm ơn

2 Comments
 • Nguyễn Thế Linh
  Nguyễn Thế Linh
  May 31, 2018

  Bài viết về màu sắc nhưng anh thấy hơi ít màu sắc và hình ảnh, em bổ sung thêm được vào thì tuyệt vời.

  Em thêm Feature Image cho bài post nữa nhé, để khi mọi người xem danh sách bài viết sẽ đẹp hơn 😀

 • Nguyễn Thế Linh
  Nguyễn Thế Linh
  June 1, 2018

  Ngoài việc bài post chưa được lung linh thì chia sẻ của em rất thú vị.
  Tiếp tục chia sẻ thêm nhé, anh chắc chắn sẽ tham gia các buổi chia sẻ tiếp theo của em.
  Anh cho em 6.5 điểm, cố gắng rèn luyện thêm kỹ năng viết blog nữa nhé 😀

Add Comment